แก้ปัญหาผมร่วง   บริการรักษา
ค่าใช้จ่าย บทความน่ารู้ คำถามที่พบบ่อย   แผนที่มาไทยแฮร์ ติดต่อจองคิวตรวจ
 
ยาคุมกำเนิดทำให้ผมร่วงได้หรือไม่ ............โดย ทีมงานวิชาการ ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
 

กินยาคุมกำเนิดทำให้ผมร่วงใช่หรือไม่ ?

ดิฉันอายุ 27 ปี พึ่งกลับมาใช้ยาคุมกำเนิด ได้ 5 เดือน 2-3 เดือนมานี้มีผมร่วงมาก ไม่มั่นใจว่าจะเกี่ยวข้องกับยาคุมยี่ห้อที่กินอยู่หรือไม่ เมื่อ 3-4 ปีก่อนก็เคยกินยาคุมกำเนิดอีกยี่ห้อมาแล้วแต่ไม่เห็นมีอาการผมร่วงเลย มาครั้งนี้เลยไม่มั่นใจว่าผมร่วงเป็นจากยาคุมหรือไม่ ช่วงนี้ก็ไม่ได้กินยาอื่นอะไรอีก ไม่ได้ย้อมผม ทำสีผม มาหลายปีแล้ว ไม่ทราบว่า ยาคุมเป็นสาเหตุของผมร่วงได้หรือไม่คะ ?
ยาคุมกำเนิดเป็นสาเหตุของผมร่วงได้เลย อย่างไม่ต้องสงสัย

ยาคุมกำเนิดเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ตั้งแต่องค์การอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐอเมริกา รับรองความปลอดภัยของยาคุมตั้งแต่ปี พศ. 2503 ผู้หญิงหลายล้านคนทั่วโลกใช้ยาคุมกำเนิด ด้วยจุดมุ่งหมายต่างๆกัน เช่น คุมกำเนิด, ปรับฮอร์โมน, รักษาสิว ในแต่ละปี โดยที่มีจำนวนน้อยมาก ทราบว่าการรับประทานยาคุมกำเนิดชนิดเม็ด สามารถทำให้เกิดผมร่วงมากขึ้นได้
ยาคุมกำเนิดยับยั้งการตกไข่ โดยออกฤทธิ์ร่วมกับฮอร์โมนเอสโตรเจนและ โปรเจสติน (estrogen and progestin) หรือในบางชนิดออกฤทธิ์ร่วมกับฮอร์โมนโปรเจสตินอย่างเดียว คนที่มีพันธุกรรมที่มีแนวโน้มจะผมร่วงจากฮอร์โมน หรือคนทีไวต่อการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาจจะเกิดผมร่วงโดยมีความรุนแรงแตกต่างกันได้หลังการใช้ยาคุมไปสักระยะ ซึ่งอาจจะเป็นได้ตั้งแต่เริ่มใช้ 2-3 สัปดาห์ จนถึงหลายเดือนหลังใช้ ดังนั้นหากจะบอกว่าใช้ยาคุมกำเนิดมาตั้งนานแล้วแต่ไม่เคยทำให้เกิดปัญหาผมร่วง หรือ ผมร่วงเกิดหลังจากใช้ยาคุมมานานหลายเดือนจึงไม่น่าเป็นสาเหตุ อย่างนี้คงไม่ได้
หากสงสัยหรือไม่แน่ใจ ควรเปลี่ยนชนิดยาคุมกำเนิดที่ใช้หรือเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิด หลังจากหยุดยาคุมกำเนิด ภาวะผมร่วงอาจจะยังไม่หยุดทันที อาจจะใช้เวลาอีก 2-3 เดือนหลังหยุดยาคุมกำเนิด ผมร่วงจึงจะหยุดร่วง การรักษาผมร่วงจากยาคุมกำเนิดนี้ หากต้องการให้เห็นผลเร็วขึ้น อาจจะต้องใช้ยาปลูกผมร่วมหรือใช้วิตามินอาหารเสริมที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมร่วม
อันที่จริงแล้วยาคุมกำเนิดค่อนข้างจะปลอดภัย ได้ผลดีมากในการคุมกำเนิดและยังให้ผลดีต่อสุขภาพของผู้หญิงในด้านอื่นๆ ด้วย อย่างไรก็ตามการใช้ยาคุมกำเนิดในผู้หญิงที่มีประวัติผมร่วงมากในครอบครัวโดยเฉพาะญาติใกล้ชิดที่เป็นผู้หญิง ควรระมัดระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นนี้ด้วยเพราะยาคุมกำเนิดส่งผลกระทบต่อการเจริญปกติของเส้นผมได้ ดังนั้นจึงแนะนำว่าผู้หญิงที่ต้องการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดกินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ ควรใช้ชนิดที่มีดัชนีแอนโดรเจนต่ำ (low -androgen index birth control pills) และเกิดถ้ามีประวัติที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดภาวะผมร่วงจากกรรมพันธุ์ โดยดูจากประวัติในครอบครัว ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาคุมกำเนิดแล้วเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนแทน
 
    
ติดต่อรักษาปัญหาผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
ติดต่อจองคิวตรวจ รักษาผมร่วง ผมบาง

รักษาทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รักษาโดยแพทย์

แผนปัจจุบัน หมอรักษาผมร่วงโดยเฉพาะ

โทร 02-4460875 หรือ 02-4460282
ค่ารักษา 940 บ/ด   จองคิวตรวจ    ดูแผนที่

ปัญหาผมบางแก้ได้ด้วยหมอ

Bookmark and Share    


ข้อมูลบทความเกี่ยวกับภาวะผมร่วงผมบาง
- จุดเริ่มต้นของผู้ที่ผมร่วง
- ผมร่วงมากทำไงดี?
- อาหารเสริม วิตามิน ช่วยผมร่วงได้จริงหรือ?
- สาเหตุของอาการผมร่วง
- ดิฉันจะหัวล้านเหมือนพ่อไหม?
- สาเหตุของผมมันหรือหนังศีรษะมัน
- ป้องกันแก้ปัญหาผมมันได้อย่างไร?
- วิธีเลือกใช้แชมพูสำหรับผมมัน
- ยาคุมกำเนิดทำให้ผมร่วงได้หรือไม่?
- เลือกใช้แชมพูอย่างไรเมื่อมีอาการผมร่วง ?
- ยาฟีเนสเตอร์ไรด์มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?
- ผมร่วงเป็นหย่อม หายไปเป็นกระจุก ทำไงดี ?
- อาหารและโภชนาการสำหรับคนผมร่วงผมบาง
- เก็บตกสารพันปัญหาเกี่ยวกับผมร่วงผมบาง
- สาเหตุผมร่วง ผมบางในผู้หญิง
- การรักษาผมร่วง แก้ปัญหาผมบางในผู้หญิง
- ยาปลูกผมในผู้หญิง
- โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ
- การขาดไบโอตินกับภาวะผมร่วง
- 12 ชนิดอาหารสำหรับผมร่วง
- วิธีป้องกันผมแตกปลาย
- ศัลยกรรมปลูกผมถาวร
- ก่อนปลูกผมด้วยวิธีศัลยกรรม

© สงวนลิขสิทธิ์ ไทยแฮร์เซ็นเตอร์ : 27/298-300 หมู่ที่ 5 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ซอยข้างการไฟฟ้าฝ่ายผลิต พระราม 7 บางกรวย นนทบุรี 11130 โทร 02-4460875
เนื้อหาทุกชนิดทั้ง บทความ ภาพถ่าย วิดีทัศน์ ภาพนิ่ง ในเว็บไซต์นี้ ห้ามคัดลอกหรือเผยแพร่ซ้ำในทุกกรณี
บทความและเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ เขียนขึ้นโดย ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษาผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบาง คำแนะนำในบทความต้องการเพียงเพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้ามาศึกษา
ท่านควรใช้วิจารณญาณไตร่ตรองในเนื้อหา และไม่ควรเอาข้อมูลเกี่ยวกับยารักษาไปใช้เองโดยปราศจากคำแนะนำอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญ