รักษาผมบาง   บริการรักษา
ค่าใช้จ่าย บทความน่ารู้ คำถามที่พบบ่อย   แผนที่มาไทยแฮร์ ติดต่อจองคิวตรวจ
 
ผู้หญิงมีศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์แบบผู้ชายได้ไหมคะ ? ............โดย ทีมงานวิชาการ ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
 

พันธุกรรมทำให้ผู้หญิงผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านแบบผู้ชาย มีจริงหรือ ?

ดิฉันอายุ 35 ปี พ่อของดิฉันมีศีรษะล้าน และพี่ชายตอนนี้อายุ 37 ปี เริ่มมีศีรษะล้านคล้ายที่พ่อเป็น ส่วนตัวดิฉันเริ่มมีผมบางเช่นเดียวกัน ดิฉันเคยได้ยินมาว่าผู้หญิงไม่น่าจะมีศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ใช่หรือไม่คะ ?
ไม่ใช่
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยครับว่า ผู้หญิงสามารถมีปัญหาผมบางได้โดยรับอิทธิพลมาจากยีนทั้งจากพ่อหรือแม่แบบที่ผู้ชายได้รับมา แต่รูปแบบผมบางของผู้หญิงจะไม่ ล้าน เตียน โล่ง แบบในผู้ชายบางรายเป็น จะแสดงเป็นเพียงแค่ ผมบางจนมองเห็นหนังศีรษะ เท่านั้นและตำแหน่งผมบางจะไม่เป็นทั่วทั้งศีรษะ แต่จะเป็นเพียงตำแหน่งศีรษะด้านบน

ผมร่วงศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์สามารถพบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย แม้ว่าตัวการที่ทำให้เกิดผมร่วงชนิดนี้มาจากฮอร์โมนดีเฮชที (DHT - Dihydrotestosterone) ซึ่งเป็นอนุพันธุ์ของฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเทอโรน (Testosterone) ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนนี้สามารถพบได้ในเพศหญิงด้วยแต่ปริมาณที่พบจะน้อยกว่าในเพศชายมาก DHT นี้สามารถทำให้เกิดผมร่วง ผมบางแบบกรรมพันธุ์ได้ ฮอร์โมนชนิดนี้อาจจะสูงขึ้นในผู้หญิงในบางสภาวะเช่น การใช้ยาคุมกำเนิดที่มีดัชนีแอนโดรเจนสูงหรือภาวะที่รังไข่ผลิตฮอร์โมนแอนโดรเจนมากขึ้น (เนื้องอกบางชนิดของรังไข่) การตรวจพิสูจน์ว่ามีฮอร์โมนนี้สูงขึ้นจริงหรือไม่ สามารถตรวจทางห้องปฏิบัติการได้โดยการตรวจเลือดหาระดับฮอร์โมนดังกล่าว หรือในบางรายพบว่าการทำงานของเอนไซม์ที่เปลี่ยนฮอร์โมนเทสโทสเตอรโรนไปเป็นดีเฮชที คือ 5-อัลฟารีดักเทส (TypeII 5-alpha reductase) มีมากขึ้นทำให้ไปจับกับตัวรับที่รากผมมากขึ้น เกิดการฝ่อของรากผม ผมจึงร่วงมากขึ้น
อีกกรณีที่อาจจะพบได้คือ ความสมดุลย์ของฮอร์โมนเปลี่ยนไป เช่น ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ฮอร์โมนเพศหญิงลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้การทำงานของฮอร์โมนเพศชายเด่นขึ้นมา ดังนั้นจึงพบว่ามีผมร่วง ผมบาง มากขึ้นในผู้หญิงที่อายุมากขึ้นโดยเฉพาะในวัยหมดประจำเดือน

สาเหตุของผมร่วงมีอะไรบ้าง ?

ดิฉันอายุ 35 ปี สงสัยว่าตัวเองจะมีศีรษะล้านจากกรรมพันธุ์ เนื่องจากพ่อและพี่ชายมีศีรษะล้าน ดิฉันจะซื้อยาปลูกผมที่มีการโฆษณาตามท้องตลาดว่าช่วยเรื่องผมร่วง รักษาภาวะศีรษล้านจากกรรมพันธุ์มาใช้ได้หรือไม่คะ ?
ไม่ควรซื้อยาเองเนื่องจาก สาเหตุของผมร่วงที่พบในผู้ชายมักเกิดจากกรรมพันธุ์ (Androgenetic Alopecia Male - Pattern Baldness) แต่ในผู้หญิงการหาสาเหตุของผมร่วงดูจะยุ่งยากมากกว่าในเพศชาย เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างมากระตุ้นให้เกิดผมร่วง ส่วนใหญ่ผมร่วงในผู้หญิงมักจะมีสาเหตุตัวกระตุ้นที่ชัดเจน ส่วนน้อยที่จะเกิดจากพันธุกรรมอย่างเดียว

ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ในผู้หญิงอาจจะเริ่มเกิดได้เมื่ออายุมากกว่า 30 ปี จะเริ่มสังเกตเห็นได้ชัดเมื่ออายุ 40 ปี และจะเริ่มชัดขึ้นเรื่อยๆเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ผมร่วงชนิดนี้ผมได้ประมาณร้อยละ 15 ของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน สาเหตุของผมร่วงในผู้หญิงส่วนใหญ่เกิดจาก
  • ความไม่สมดุลย์ของฮอร์โมน เช่น การตั้งครรภ์ (ผมร่วงหลังคลอด)
  • การใช้ยาคุมกำเนิด
  • ความเครียด ความกังวลที่รุนแรง
  • ภาวะที่ทำให้มีไข้สูง
  • ผลข้างเคียงของยาบางชนิด เช่น วิตามิน A ขนาดสูง, ยาลดความดัน (โดยเฉพาะกลุ่มยา ต้านเบต้า Beta-Blocker)
  • การใช้สารเคมีที่รุนแรงกับเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เกิดการอักเสบของหนังศีรษะและรากผม เช่น การดัดผม, ทำสีผม, ยืดผม
  • ภาวะการขาดสารอาหารบางชนิด เช่น โลหิตจาง การขาดสังกะสี การขาดโปรตีน การรับประทานไขมันที่จำเป็นน้อยเกินไป เนื่องจากผู้หญิงมักจะจำกัดการรับประทานอาหารเพราะกังวลเรื่องรูปร่าง
  • โรคประจำตัว เช่น โรคของต่อมไทยรอยด์, โรคพยาธิ, โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE)

ดังนั้นการรักษาผมร่วงในผู้หญิงจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องหาสาเหตุ หรือปัจจัยกระตุ้นเนื่องจากสามารถหายขาดได้และหากไม่หาสาเหตุปัจจัยกระตุ้นแล้ว การใช้ยารักษาผมร่วงหรือการใช้ยาปลูกผมอาจไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร รวมทั้งยาที่ใช้อาจมีผลข้างเคียง จึงควรรับการรักษาโดยแพทย์จะดีกว่า
 
    
ติดต่อรักษาปัญหาผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
ติดต่อจองคิวตรวจ รักษาผมร่วง ผมบาง

รักษาทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รักษาโดยแพทย์

แผนปัจจุบัน หมอรักษาผมร่วงโดยเฉพาะ

โทร 02-4460875 หรือ 02-4460282
ค่ารักษา 940 บ/ด   จองคิวตรวจ    ดูแผนที่

ลดปัญหาผมบางด้วยหมอรักษา

Bookmark and Share    


ข้อมูลบทความเกี่ยวกับภาวะผมร่วงผมบาง
- จุดเริ่มต้นของผู้ที่ผมร่วง
- ผมร่วงมากทำไงดี?
- อาหารเสริม วิตามิน ช่วยผมร่วงได้จริงหรือ?
- สาเหตุของอาการผมร่วง
- ดิฉันจะหัวล้านเหมือนพ่อไหม?
- สาเหตุของผมมันหรือหนังศีรษะมัน
- ป้องกันแก้ปัญหาผมมันได้อย่างไร?
- วิธีเลือกใช้แชมพูสำหรับผมมัน
- ยาคุมกำเนิดทำให้ผมร่วงได้หรือไม่?
- เลือกใช้แชมพูอย่างไรเมื่อมีอาการผมร่วง ?
- ยาฟีเนสเตอร์ไรด์มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?
- ผมร่วงเป็นหย่อม หายไปเป็นกระจุก ทำไงดี ?
- อาหารและโภชนาการสำหรับคนผมร่วงผมบาง
- เก็บตกสารพันปัญหาเกี่ยวกับผมร่วงผมบาง
- สาเหตุผมร่วง ผมบางในผู้หญิง
- การรักษาผมร่วง แก้ปัญหาผมบางในผู้หญิง
- ยาปลูกผมในผู้หญิง
- โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ
- การขาดไบโอตินกับภาวะผมร่วง
- 12 ชนิดอาหารสำหรับผมร่วง
- วิธีป้องกันผมแตกปลาย
- ศัลยกรรมปลูกผมถาวร
- ก่อนปลูกผมด้วยวิธีศัลยกรรม

© สงวนลิขสิทธิ์ ไทยแฮร์เซ็นเตอร์ : 27/298-300 หมู่ที่ 5 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ซอยข้างการไฟฟ้าฝ่ายผลิต พระราม 7 บางกรวย นนทบุรี 11130 โทร 02-4460875
เนื้อหาทุกชนิดทั้ง บทความ ภาพถ่าย วิดีทัศน์ ภาพนิ่ง ในเว็บไซต์นี้ ห้ามคัดลอกหรือเผยแพร่ซ้ำในทุกกรณี
บทความและเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ เขียนขึ้นโดย ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษาผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบาง คำแนะนำในบทความต้องการเพียงเพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้ามาศึกษา
ท่านควรใช้วิจารณญาณไตร่ตรองในเนื้อหา และไม่ควรเอาข้อมูลเกี่ยวกับยารักษาไปใช้เองโดยปราศจากคำแนะนำอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญ