ผมร่วง รักษา   บริการรักษา
ค่าใช้จ่าย บทความน่ารู้ คำถามที่พบบ่อย   แผนที่มาไทยแฮร์ ติดต่อจองคิวตรวจ
 
วิตามินและอาหารเสริมเพียงอย่างเดียวช่วยลดอาการผมร่วง เร่งเส้นผมให้ยาวเร็วได้จริงหรือ ............โดย ทีมงานวิชาการ ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
 

วิตามินและอาหารเสริมช่วยเรื่องอาการผมร่วงได้จริงหรือ ?

หนูอายุ 28 ปี ยังไม่แต่งงาน อยู่ๆก็มีปัญหาผมร่วงมาก ร่วงเป็นกำๆ เอามือลูปผมก็ร่วงแล้ว ไม่เคยทำสีผม ไม่ได้ย้อมผมเลย ยาที่กินอยู่เป็นยาคุมกำเนิดแต่ไม่ได้หวังผลเรื่องคุมกำเนิดนะคะ กินเพื่อให้ผิวสวยค่ะ ตอนนี้ผมร่วงจนจะหมดศีรษะแล้ว ถ้ามองดูผมจะบางคล้ายคนได้รับยาเคมีบำบัดเลยค่ะ กลุ้มใจมาก แฟนที่มีอยู่ก็ทิ้งไปหมด ตอนนี้เพื่อนแนะนำให้กินอาหารเสริมโปรตีนเม็ด และ กินวิตามิน ไบโอติน วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี ไม่ทราบจะช่วยได้ไหมคะ ทุกข์ทรมานใจมากเลย คุณหมอช่วยไขข้อข้องใจด้วยค่ะ
ก่อนอื่นสามารถบอกได้ค่อนข้างแน่เลยว่า สาเหตุของผมร่วงของคุณไม่น่าจะมาจากกรรมพันธุ์ เพราะเหตุที่คุณบอกว่าร่วงทั้งศีรษะเหมือนที่เราเคยเห็นในคนที่ได้รับยาเคมีบำบัด ในกลุ่มที่ร่วงทั้งศีรษะ มักจะมาจากยาที่กิน แพ้สารเคมี โรคประจำตัวบางชนิด หรือขาดแร่ธาตุและสารอาหาร ในผู้หญิงมักมาจากการขาดธาตุเหล็กแล้วเกิดภาวะความเข้มข้นของเลือดต่ำ หรือขนาดเม็ดเลือดแดงเล็กกว่าปกติซึ่งทำให้ซีด ร่างกายนำเอาออกซิเจนไปเลี้ยงรากผมได้ไม่เพียงพอ เรื่องยาที่คุณกินประจำคือยาคุมกำเนิด อาจจะเป็นสาเหตุได้ แต่ต้องดูว่าคุณกินยาคุมกำเนิดประเภทไหน ยาคุมกำเนิดบางประเภทเช่น Diane 35 มีตัวยาที่ใช้รักษาผมร่วงอยู่ คือ cyproterone มักไม่ทำให้ผมร่วงมากขึ้น แต่ถ้าคุณไม่มั่นใจอาจจะลองหยุดกินยาคุมก็ได้

การกินอาหารเสริมโปรตีน วิตามินซี วิตามินบี นั้นช่วยรักษาอาการผมร่วงแน่นอนครับ แต่ปริมาณที่ใช้รักษาจะต้องได้รับในปริมาณที่สูงมากครับ ประมาณ 5-6 เท่าของจำนวนที่ควรได้รับปกติต่อวัน ถ้าหากคุณอยากจะใช้วิตามินช่วย แนะนำกลุ่มวิตามิน B ครับโดยเฉพาะ B3 B5 B6 ส่วนไบโอติน หรือ วิตามินเฮช ไม่แนะนำเพราะว่าคนปกติมักไม่ขาดและไม่มีความจำเป็นต้องไปรับเสริมทดแทน ส่วนวิตามินอี และวิตามินเอต้องระวังอย่างมากถ้าจะรับ เพราะในปริมาณที่เกินขนาดเพียงเล็กน้อยจะเป็นผลร้ายต่อรากผมมากกว่าเป็นผลดี ผมเลยไม่แนะนำให้รับวิตามินเอและอี ส่วนโปรตีนที่จะรับแนะนำเป็นโปรตีนจากพืชตระกูลถั่ว เช่น น้ำนมถั่วเหลืองปริมาณมากๆ ต่อวันนั้นถือว่า สุดยอดต่อเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผมเลยครับ
- ดูรายละเอียดการขาดไบโอติน
- อาหารเสริมและวิตามินที่ช่วยเรื่องผมร่วง

ไทยแฮร์เซ็นเตอร์ข้อย้ำเรื่องการใช้วิตามินเสริมว่า : ลำพังการใช้วิตามินเสริมเพื่อช่วยลดเรื่องผมร่วงนั้นโอกาสจะฟื้นฟูรากผมและลดปัญหาผมร่วงนั้นมีน้อยมาก ยิ่งในคนที่มีปัญหาผมร่วงผมบางมาจากพันธุกรรมแล้วถ้ายังไม่รักษาที่สาเหตุก่อนแล้วยิ่งไม่ได้ผลเลย อย่างมากวิตามินที่รับประทานเข้าไปจะช่วยเรื่องอื่นมากกว่าที่จะช่วยเรื่องผมร่วง ส่วนในคนที่ยังไม่มีปัญหาเรื่องผมร่วงแต่มีแนวโน้มว่าจะมีผมบางจากกรรมพันธุ์ การรับประทานวิตามินเสริมเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อนจะได้ประโยชน์มากกว่า และอย่าลืมว่า กลุ่มวิตามินเสริมที่จะช่วยเรื่องผมร่วงป้องกันผมบาง โดยเฉพาะวิตามิน บี นั้นต้องใช้ในปริมาณที่สูงมากๆประมาณ 5 - 6 เท่า ของปริมาณปกติที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันจึงจะสามารถช่วยป้องกันหรือรักษาอาการผมร่วงที่เป็นอยู่ได้ (กรณีที่สาเหตุผมร่วงไม่ได้มาจากกรรมพันธุ์)

 
    
ติดต่อรักษาปัญหาผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
ติดต่อจองคิวตรวจ รักษาผมร่วง ผมบาง

รักษาทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รักษาโดยแพทย์

แผนปัจจุบัน หมอรักษาผมร่วงโดยเฉพาะ

โทร 02-4460875 หรือ 02-4460282
ค่ารักษา 940 บ/ด   จองคิวตรวจ    ดูแผนที่

แก้ปัญหาผมร่วง หยุดผมร่วง

Bookmark and Share    


ข้อมูลบทความเกี่ยวกับภาวะผมร่วงผมบาง
- จุดเริ่มต้นของผู้ที่ผมร่วง
- ผมร่วงมากทำไงดี?
- อาหารเสริม วิตามิน ช่วยผมร่วงได้จริงหรือ?
- สาเหตุของอาการผมร่วง
- ดิฉันจะหัวล้านเหมือนพ่อไหม?
- สาเหตุของผมมันหรือหนังศีรษะมัน
- ป้องกันแก้ปัญหาผมมันได้อย่างไร?
- วิธีเลือกใช้แชมพูสำหรับผมมัน
- ยาคุมกำเนิดทำให้ผมร่วงได้หรือไม่?
- เลือกใช้แชมพูอย่างไรเมื่อมีอาการผมร่วง ?
- ยาฟีเนสเตอร์ไรด์มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?
- ผมร่วงเป็นหย่อม หายไปเป็นกระจุก ทำไงดี ?
- อาหารและโภชนาการสำหรับคนผมร่วงผมบาง
- เก็บตกสารพันปัญหาเกี่ยวกับผมร่วงผมบาง
- สาเหตุผมร่วง ผมบางในผู้หญิง
- การรักษาผมร่วง แก้ปัญหาผมบางในผู้หญิง
- ยาปลูกผมในผู้หญิง
- โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ
- การขาดไบโอตินกับภาวะผมร่วง
- 12 ชนิดอาหารสำหรับผมร่วง
- วิธีป้องกันผมแตกปลาย
- ศัลยกรรมปลูกผมถาวร
- ก่อนปลูกผมด้วยวิธีศัลยกรรม

© สงวนลิขสิทธิ์ ไทยแฮร์เซ็นเตอร์ : 27/298-300 หมู่ที่ 5 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ซอยข้างการไฟฟ้าฝ่ายผลิต พระราม 7 บางกรวย นนทบุรี 11130 โทร 02-4460875
เนื้อหาทุกชนิดทั้ง บทความ ภาพถ่าย วิดีทัศน์ ภาพนิ่ง ในเว็บไซต์นี้ ห้ามคัดลอกหรือเผยแพร่ซ้ำในทุกกรณี
บทความและเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ เขียนขึ้นโดย ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษาผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบาง คำแนะนำในบทความต้องการเพียงเพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้ามาศึกษา
ท่านควรใช้วิจารณญาณไตร่ตรองในเนื้อหา และไม่ควรเอาข้อมูลเกี่ยวกับยารักษาไปใช้เองโดยปราศจากคำแนะนำอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญ