ผมร่วง   บริการรักษา
ค่ารักษาผมร่วง บทความน่ารู้ คำถามที่พบบ่อย   แผนที่มาไทยแฮร์ ติดต่อจองคิวตรวจ
 
ผลข้างเคียงที่อาจจะพบได้เมื่อใช้ยาฟีแนสเตอร์ไรด์ ............โดย ทีมงานวิชาการ ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
 

ยา Finasteride ฟีแนสเตอร์ไรด์ มีผลข้างเคียงที่น่ากลัวจริงหรือไม่

ผมอายุ 29 ปี ไปพบแพทย์ แพทย์ให้กินยา finasteride อยากทราบว่าทำไมยาตัวนี้ถึงรักษาผมร่วงได้ครับ
ก่อนอื่นต้องทราบก่อนว่าผมร่วงศีรษะล้านในผู้ชายส่วนใหญ่เกิดจากสาเหตุทางพันธุกรรมหรือที่เรียกว่า androgenetic alopecia หรือ male pattem baldness ซึ่งการเกิดผมร่วงชนิดนี้มีความเกี่ยวข้องกับการที่ฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน (สามารถพบได้ในเพศหญิงด้วย แต่ในปริมาณที่น้อยกว่า) เปลี่ยนไปเป็น ฮอร์โมน ดีเอชที (DHT – Dihydrotestosterone ) ฮอร์โมนดีเอชที นี้ทำให้เกิดการเหี่ยวของรากผมลงไปเรื่อย ๆ ผมจึงอยู่ในระยะของการเจริญสั้นลงเรื่อย ๆ จนในที่สุดรากผมนั้น ๆไม่สามารถสร้างเส้นผมขึ้นมาได้ใหม่อีก ผมจึงบางลงเรื่อย ๆ จนเกิดศีรษะล้านในที่สุด ยา finasteride นี้จะไปยับยั้งการที่ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนนี้เปลี่ยนไปเป็นดีเอชที ทำให้มีดีเอชทีที่จะไปออกฤทธิ์ต่อรากผมน้อยลง จึงสามารถลดผมร่วงได้ แต่ยาตัวนี้จะต้องใช้ไปเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 เดือน จึงจะเริ่มเห็นผลว่ามีผมร่วงลดลงและต้องใช้ต่อเนื่องอย่างน้อย 6 เดือนจึงจะพบว่ามีผมใหม่เกิดขึ้น และผมดูหนาขึ้น การศึกษาของตัวยาจากบริษัท ชื่อยาคือ propecia® ซึ่งเป็นต้นแบบของตัวยานี้อ้างว่าหลังจากใช้ไป 2 ปี 99% ของผู้ชายที่มีผมร่วงที่ใช้ยานี้ได้ผลดีขึ้นอย่างชัดเจน โดย 66% มีผมเกิดขึ้นใหม่ และอีก 33% ที่เหลือมีผมร่วงลดลงอย่างชัดเจน (การทดลองทำให้ผู้ชาย 535 คนและมีการถ่ายรูปศีรษะของผู้เข้าร่วมทดลองก่อนและหลังการกินยาในระยะเวลา 24 เดือน) แต่หลังจากการหยุดยาจะพบว่าผมจะกลับมาร่วงใหม่เหมือนเดิมก่อนใช้ยาได้ในระยะเวลาประมาณ 12 – 16 เดือน และการจะดูว่ายาใช้ได้ผลหรือไม่ ควรใช้ยาไปอย่างน้อย 12 เดือน

ผมกำลังกินยา finasteride เพื่อรักษาอาการผมร่วงอยู่ แต่วางแผนว่าจะมีลูก ถ้าภรรยาตั้งครรภ์ขณะนี้ เด็กจะมีความเสี่ยงที่จะผิดปกติหรือเปล่า ถ้าภรรยาไม่ได้ใช้ยา และขณะตั้งครรภ์ถ้ามี sex กับภรรยาจะทำให้ลูกมีความเสี่ยงที่จะผิดปกติหรือไม่?
ในผู้หญิงหากกำลังตั้งครรภ์พบว่าการใช้ยาปลูกผม finesteride ดังกล่าวสามารถทำให้เกิดความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์เพศชายได้ ดังนั้นผู้หญิงหากใช้ยานี้ควรมีการคุมกำนิดให้ดี และไม่ควรสัมผัสกับยาที่แตกหรือหักเลยในขณะตั้งครรภ์ แต่ในผู้ชายพบว่าปริมาณของยาที่ออกมาในน้ำอสุจินั้น จะไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อทารก ดังนั้นสามารถมีบุตรหรือทำให้ภรรยาตั้งครรภ์ได้ในขณะที่ใช้ยา finasteride และในขณะที่ภรรยาตั้งครรภ์ก็สามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้ตามปกติโดยไม่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์แต่อย่างใด
finasteride นี้มีการรับรองให้ใช้ในผู้ชายเท่านั้น ยังไม่ได้มีการรับรองให้ใช้รักษาผมร่วงในเด็กและผู้หญิง อย่างไรก็ตามการใช้ยา finesteride ในผู้ชายอาจมีผลข้างเคียงทางด้านการเจริญพันธุ์ ซึ่งพบได้ประมาณ น้อยกว่า 2% คือ ทำให้มีอารมณ์ทางเพศลดลง อวัยวะเพศแข็งตัวยาก และลดปริมาณน้ำอสุจิ ผลข้างเคียงดังกล่าวนี้สามารถหายไปได้เองเมื่อหยุดการใช้ยาหรือใช้ยาต่อเนื่องไปเลยก็พบว่าอาการข้างเคียงเหล่านี้หายไปเอง

ผมอายุ 30 ปี ไปพบแพทย์ แพทย์บอกมีผมร่วงจากพันธุกรรม และแพทย์ให้ใช้ยากินร่วมกับยาทาเฉพาะที่ และแชมพู แต่แพทย์บอกว่าต้องใช้ยากิน finasteride ไประยะเวลาเป็นปี จึงจะเห็นผลดี แต่ผมรู้สึกกลัว ผมควรจะเริ่มใช้ยากินเลยดีไหมครับ หรือยังไม่ควรกิน ผมกลัวดื้อยา ยามีผลข้างเคียงอะไรบ้างครับ แล้วถ้าใช้ไปเป็นระยะเวลานานๆ จะเป็นอะไรหรือเปล่า
การใช้ยาเป็นระยะเวลานาน ยังไม่พบว่ามีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงอะไร อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ใช้ยาต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลานานตลอดไป (โดยทั่วไปไม่ควรต่อเนื่องเกินกว่า 2 ปี) ควรมีการหยุดยาเป็นช่วง ๆ ซึ่งการใช้ยาควรปรึกษาแพทย์และอยู่ภายใต้การแนะนำดูแลของแพทย์

จากการศึกษาทางคลินิกพบว่า ยิ่งเริ่มยาได้เร็วผลของการใช้ยายิ่งดีตาม เนื่องจากรากผมยังอยู่ในสภาพที่ดี สามารถฟื้นฟูได้เร็ว ไม่พบว่ายาตัวนี้มีการดื้อยา
ยา finasteride มีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย ผลข้างเคียงทั่วไป ที่อาจพบได้คือ อาการแพ้ยา เช่น มีผื่น, คัน ,ปากบวมหน้าบวม , เต้านมคัดตึงเจ็บ ,เจ็บที่อัณฑะ
ผลข้างเคียงที่อาจพบได้อีกอย่างคือ ทางด้านอวัยวะสืบพันธ์ ซึ่งพบได้น้อยกว่า 2% ได้แก่ อาจมีอารมณ์ทางเพศลดลง , อวัยวะเพศแข็งตัวยาก , มีปัญหาเรื่องของการหลั่ง , และน้ำอสุจิมีปริมาณน้อย ผลข้างเคียงนี้จะค่อย ๆ ลดลงจนเหลือเพียงน้อยกว่า 0.3% เมื่อใช้ยาต่อเนื่องไปถึง 5 ปี ผลข้างเคียงดังกล่าวนี้จะหายไปได้เมื่อหยุดใช้ยา

ยา finasteride มีผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย ผลข้างเคียงทั่วไป ที่อาจพบได้คือ อาการแพ้ยา เช่น มีผื่น คัน ปากบวมหน้าบวม เต้านมคัดตึงเจ็บ เจ็บที่อัณฑะ ความรู้สึกทางเพศลดลง ผลข้างเคียงทั้งหมดสามารถหายไปเองได้โดยไม่ต้องหยุดยา

- สารพันปัญหาเกี่ยวกับผมร่วง
- ผมร่วงเป็นหย่อมๆจะทำไงดี ?
- ยาปลูกผม
- ยาที่ทำให้เกิดผมร่วง
 
    
ติดต่อรักษาปัญหาผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
ติดต่อจองคิวตรวจ รักษาผมร่วง ผมบาง

รักษาทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รักษาโดยแพทย์

แผนปัจจุบัน หมอรักษาผมร่วงโดยเฉพาะ

โทร 02-4460875 หรือ 02-4460282
ค่ารักษา 940 บ/ด   จองคิวตรวจ    ดูแผนที่

ภาพรวมการรักษาผมร่วงผมบาง

Bookmark and Share    


ข้อมูลบทความเกี่ยวกับภาวะผมร่วงผมบาง
- จุดเริ่มต้นของผู้ที่ผมร่วง
- ผมร่วงมากทำไงดี?
- อาหารเสริม วิตามิน ช่วยผมร่วงได้จริงหรือ?
- สาเหตุของอาการผมร่วง
- ดิฉันจะหัวล้านเหมือนพ่อไหม?
- สาเหตุของผมมันหรือหนังศีรษะมัน
- ป้องกันแก้ปัญหาผมมันได้อย่างไร?
- วิธีเลือกใช้แชมพูสำหรับผมมัน
- ยาคุมกำเนิดทำให้ผมร่วงได้หรือไม่?
- เลือกใช้แชมพูอย่างไรเมื่อมีอาการผมร่วง ?
- ยาฟีเนสเตอร์ไรด์มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?
- ผมร่วงเป็นหย่อม หายไปเป็นกระจุก ทำไงดี ?
- อาหารและโภชนาการสำหรับคนผมร่วงผมบาง
- เก็บตกสารพันปัญหาเกี่ยวกับผมร่วงผมบาง
- สาเหตุผมร่วง ผมบางในผู้หญิง
- การรักษาผมร่วง แก้ปัญหาผมบางในผู้หญิง
- ยาปลูกผมในผู้หญิง
- โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ
- การขาดไบโอตินกับภาวะผมร่วง
- 12 ชนิดอาหารสำหรับผมร่วง
- วิธีป้องกันผมแตกปลาย
- ศัลยกรรมปลูกผมถาวร
- ก่อนปลูกผมด้วยวิธีศัลยกรรม

© สงวนลิขสิทธิ์ ไทยแฮร์เซ็นเตอร์ : 27/298-300 หมู่ที่ 5 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ซอยข้างการไฟฟ้าฝ่ายผลิต พระราม 7 บางกรวย นนทบุรี 11130 โทร 02-4460875
เนื้อหาทุกชนิดทั้ง บทความ ภาพถ่าย วิดีทัศน์ ภาพนิ่ง ในเว็บไซต์นี้ ห้ามคัดลอกหรือเผยแพร่ซ้ำในทุกกรณี
บทความและเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ เขียนขึ้นโดย ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษาผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบาง คำแนะนำในบทความต้องการเพียงเพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้ามาศึกษา
ท่านควรใช้วิจารณญาณไตร่ตรองในเนื้อหา และไม่ควรเอาข้อมูลเกี่ยวกับยารักษาไปใช้เองโดยปราศจากคำแนะนำอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญ