รักษาผมร่วง   บริการรักษา
ค่ารักษาผมร่วง บทความน่ารู้ คำถามที่พบบ่อย   แผนที่มาไทยแฮร์ ติดต่อจองคิวตรวจ
 
ผมร่วงมากทำไงจึงจะหายครับ ? ............โดย ทีมงานวิชาการ ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
 

ผมร่วงทำไงดี ? หัวจะล้านไหมเนี่ย ? จะเริ่มต้นยังไงดีครับ ?

ผมอายุพึ่งจะ 20 ผมร่วงมากติดมือเป็นกระจุกเลยครับ ตอนสระผมจะเยอะมาก แล้วผมจะหัวล้านไหมเนี่ย ? พ่อ แม่ พี่น้อง ไม่มีใครหัวล้านเลย ผมจะต้องเริ่มต้นยังไงดีครับ ? เป็นกังวลมาก
อายุเพิ่งจะ 20 ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ได้รับอิทธิพลของยีนศีรษะล้าน ไม่มีพ่อ แม่ พี่ น้อง ศีรษะล้าน ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่มีโอกาสศีรษะล้าน ยีนควบคุมภาวะศีรษะล้านเป็นยีนที่ถ่ายทอดมาจากทั้งพ่อและแม่ได้ หลายงานวิจัยเชื่อว่ายีนนี้เป็นยีนด้อย นั่นหมายถึงพ่อ แม่ อาจจะไม่มีอาการแต่สามารถถ่ายทอดมายังลูกได้ บ้างก็ว่ายีนนี้อยู่บนโครโมโซม x ถ่ายทอดมาจากฝั่งแม่มากกว่า แต่มาระยะหลังพบว่า ยังมียีนที่ควบคุมภาวะศีรษะล้านอยู่บนโครโมโซมคู่ที่ 20 อีกด้วย ปกติหนังศีรษะจะตอบสนองต่อฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนหรือ เทสโทสเตอโรนจะมียีนคอยกำกับให้เปลี่ยนเทสโทสเทอโรนเป็น DHT ที่หนังศีรษะ ซึ่ง DHT จะทำลายรากผม ยับยั้งการเจริญเติบโตของเส้นผม เปลี่ยนแปลงให้เส้นผมเข้าสู่ระยะพักตัวมากกว่าปกติ ความรุนแรงในแต่ละคนจะไม่เท่ากัน เพราะยังมีปัจจัยแวดล้อมมาเป็นตัวกำหนดร่วม อีกชั้นหนึ่งเช่น การสัมผัสสารเคมี ยาที่กิน อาหารที่รับประทาน การขาดสารอาหารและแร่ธาตุ

ถ้าหากสาเหตุของคุณเป็นเรื่องกรรมพันธุ์ ถ้าเริ่มมีผมร่วงแล้วไม่รักษา แน่นอนคุณจะต้องหัวล้านแน่ ระยะเวลาเฉลี่ยหลังจากเริ่มมีอาการผมร่วงจนเริ่มสังเกตได้ว่าผมบางจะประมาณ 5 ปี (สูญเสียเส้นผมไปร้อยละ 25) ยิ่งถ้าคุณมีปัจจัยเสี่ยงระยะเวลาที่จะหัวล้านก็ยิ่งจะสั้นลง การจะเริ่มต้นอย่างไรมีข้อแนะนำง่ายๆ คือ

1.หยุดสารเคมีทุกชนิดที่คุณใช้อยู่ประจำหรือก่อนจะมีอาการผมร่วงสัก 3-4 เดือน เช่น แชมพูสระผม ครีมนวดผม น้ำมันแต่งผม สเปรย์แต่งผม เจลแต่งผม น้ำยาย้อมผม น้ำยายืดผม น้ำยาดัดผม ฯลฯ
2.หยุดรับประทานยาทุกชนิด อาหารเสริม หรือสมุนไพร ที่คุณพึ่งจะเริ่มกินมา ภายในระยะเวลา 2-3 เดือนก่อนมีอาการผมร่วง ถ้าเป็นยาที่ใช้รักษาโรคประจำตัวแนะนำให้ติดต่อกับผู้จ่ายยารักษา ดูยาที่ทำให้ผมร่วง
3.ฟื้นฟูโภชนาการทันที ถึงแม้ว่าจะยังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดว่ามาจากอะไร

- ดูรายการอาหารที่ช่วยเรื่องผมร่วง
- ดูสุดยอดเมนูอาหาร


ในเบื้องต้นปฏิบัติให้ได้ อย่างน้อย 3 ข้อข้างต้น ก่อนจะไปรักษาโดยวิธีอื่น เพียงแค่นี้ก็จะบรรเทาทุเลาปัญหาผมร่วงไปได้มากเลย

ไทยแฮร์เซ็นเตอร์ข้อย้ำเรื่องผมร่วงว่า : กรณีที่คุณมีปัญหาผมร่วงผิดปกติออกมามากแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน การที่ไม่มีประวิติว่าพ่อแม่มีปัญหาผมบางหรือศีรษะล้าน ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่มียีนผิดปกติเกี่ยวกับศีรษะล้านอยู่ในตัว ในเบื้องต้นให้คุณปฏิบัติตัวอย่างที่แนะนำในข้างต้น 3 ประการง่ายๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดรากผมสูญเสียถาวร ถ้าเป็นไปได้การให้แพทย์ตรวจสภาพผิวหนังศีรษะก่อนจะดีมากกว่าการเดาสุ่ม เอาผลิตภัณฑ์ต่างๆที่อ้างสรรพคุณว่าลดอาการผมร่วงได้มาใช้ บางทีโชคร้ายคุณอาจจะไปรับหรือสัมผัสเอาสารเคมีที่ตัวคุณเองแพ้อยู่ ทำให้หนังศีรษะมีการอักเสบมากขึ้น สถานการณ์ต่างๆจะเลวร้ายลงไปอีกเหมือนกับการไปซ้ำเติมปัญหาผมร่วงให้แก้ไขได้ยากขึ้น

 
    
ติดต่อรักษาปัญหาผมร่วง ที่ไทยแฮร์เซ็นเตอร์
ติดต่อจองคิวตรวจ รักษาผมร่วง ผมบาง

รักษาทั้งผู้หญิงและผู้ชาย รักษาโดยแพทย์

แผนปัจจุบัน หมอรักษาผมร่วงโดยเฉพาะ

โทร 02-4460875 หรือ 02-4460282
ค่ารักษา 940 บ/ด   จองคิวตรวจ    ดูแผนที่

วิธีแก้ผมร่วงด้วยหมอรักษาผมร่วง

Bookmark and Share    


ข้อมูลบทความเกี่ยวกับภาวะผมร่วงผมบาง
- จุดเริ่มต้นของผู้ที่ผมร่วง
- ผมร่วงมากทำไงดี?
- อาหารเสริม วิตามิน ช่วยผมร่วงได้จริงหรือ?
- สาเหตุของอาการผมร่วง
- ดิฉันจะหัวล้านเหมือนพ่อไหม?
- สาเหตุของผมมันหรือหนังศีรษะมัน
- ป้องกันแก้ปัญหาผมมันได้อย่างไร?
- วิธีเลือกใช้แชมพูสำหรับผมมัน
- ยาคุมกำเนิดทำให้ผมร่วงได้หรือไม่?
- เลือกใช้แชมพูอย่างไรเมื่อมีอาการผมร่วง ?
- ยาฟีเนสเตอร์ไรด์มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง?
- ผมร่วงเป็นหย่อม หายไปเป็นกระจุก ทำไงดี ?
- อาหารและโภชนาการสำหรับคนผมร่วงผมบาง
- เก็บตกสารพันปัญหาเกี่ยวกับผมร่วงผมบาง
- สาเหตุผมร่วง ผมบางในผู้หญิง
- การรักษาผมร่วง แก้ปัญหาผมบางในผู้หญิง
- ยาปลูกผมในผู้หญิง
- โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ
- การขาดไบโอตินกับภาวะผมร่วง
- 12 ชนิดอาหารสำหรับผมร่วง
- วิธีป้องกันผมแตกปลาย
- ศัลยกรรมปลูกผมถาวร
- ก่อนปลูกผมด้วยวิธีศัลยกรรม

© สงวนลิขสิทธิ์ ไทยแฮร์เซ็นเตอร์ : 27/298-300 หมู่ที่ 5 ถนนบางกรวย-ไทรน้อย ซอยข้างการไฟฟ้าฝ่ายผลิต พระราม 7 บางกรวย นนทบุรี 11130 โทร 02-4460875
เนื้อหาทุกชนิดทั้ง บทความ ภาพถ่าย วิดีทัศน์ ภาพนิ่ง ในเว็บไซต์นี้ ห้ามคัดลอกหรือเผยแพร่ซ้ำในทุกกรณี
บทความและเนื้อหาในเว็บไซต์นี้ เขียนขึ้นโดย ผู้เชี่ยวชาญในการดูแลรักษาผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบาง คำแนะนำในบทความต้องการเพียงเพื่อให้ความรู้แก่ผู้เข้ามาศึกษา
ท่านควรใช้วิจารณญาณไตร่ตรองในเนื้อหา และไม่ควรเอาข้อมูลเกี่ยวกับยารักษาไปใช้เองโดยปราศจากคำแนะนำอย่างดีจากผู้เชี่ยวชาญ